Ảnh hưởng của axit hóa đại dương trên biển

Quá trình axit hóa là một thuật ngữ dùng để miêu tả việc giảm độ pH của đại dương trên một khoảng thời gian, chủ yếu là do việc tiêu thụ một lượng dư thừa của khí carbon dioxide (CO2) từ khí quyển. Chúng ta hãy hiểu  mức pH giảm, được chứng minh tai hại đối với các đại dương và sinh vật biển.
Bạn có biết? Nghiên cứu cho thấy rằng bốn trong số năm Diệt chủng tập thể lớn có liên quan đến quá trình axit hóa đại dương. Nếu không được kiểm soát trong thời gian dài, axit hóa đại dương có thể gây ra một cuộc Đại lễ tổ chức sự kiện tuyệt chủng, do sự gia tăng trong mức độ CO2 trong khí quyển.
Bầu khí quyển của Trái đất không phải là điều duy nhất bị ảnh hưởng bởi mức tăng của lượng khí carbon dioxide và các khí độc hại khác; các đại dương cũng đang đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng do ô nhiễm. Trong mười năm qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mức độ dư thừa của khí carbon dioxide đang thực sự thay đổi toàn bộ chất hóa học của các đại dương, và phá hủy dạng sống biển khác nhau. Các đại dương đã hấp thụ khí cacbonic từ khí quyển, và đã được làm như vậy kể từ hai thế kỷ, hoặc kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp. Tuy nhiên, sự gia tăng gần đây ở các cấp độ CO2 đã gây ra những thay đổi không mong muốn nào đó, có thể chứng minh vô cùng tai hại cho sinh vật biển.
Khi carbon dioxide được hấp thụ bởi nước biển, nó sẽ gây ra một loạt các phản ứng hóa học làm tăng số lượng của các ion hydro. Một số lượng tăng lên của các ion hydro nâng cao mức độ axit trong nước, và giảm số lượng các ion cacbonat. Nhiều loài động vật biển sống sót trên các ion canxi cacbonat, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành các loài sinh vật biển vô hạn.

 

Tác động của axit hóa đại dương lên đời sống biển và hệ sinh thái
Quá trình axit hóa đại dương làm giảm canxi cacbonat – một loại khoáng chất mà  bộ xương của nhiều động vật có vỏ và san hô được hình thành. Khoáng sản giảm làm chậm sự tăng trưởng của các loài sinh vật biển, nếu quá trình axit hóa vẫn tiếp tục với tốc độ này, nó được dự đoán rằng độ pH của đại dương có thể giảm 2% vào năm 2100.
Tình trạng thiếu canxi cacbonat ảnh hưởng đến các vi tảo đã hình thành cơ sở của chuỗi thức ăn biển. Tảo sử dụng canxi cacbonat để xây dựng vỏ, giúp bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi. Sự sụt giảm pH đã phá vỡ khả năng của vi tảo để xây dựng vỏ, và điều này có thể có tác động tai hại trong chuỗi thức ăn.
Các rạn san hô mong manh có nguy cơ thậm chí còn lớn hơn động vật biển nào đó, nó cần mức rất cao của cacbonat canxi cho xương của chúng. Các rạn san hô cũng hoạt động như một cá thể với các hình thức khác nhau của đời sống biển, và nồng độ axit tăng trong các đại dương có thể dẫn đến xói mòn và tuyệt chủng của nó, do đó đe dọa sự tồn tại của nhiều loài khác.
Axit hóa đại dương không phải là tin xấu đối với tất cả các loài sinh vật biển, tuy nhiên một số loài  như con sứa và tảo, sẽ phát triển mạnh với các mức carbon dioxide tăng trong nước biển.
Thống kê hiện nay nói rằng các đại dương hấp thụ gần một phần ba  lượng khí thải CO2 . Cách duy nhất để ngăn chặn quá trình axit hóa đại dương là để giảm lượng khí carbon dioxide được hấp thụ trong các đại dương. Một cách thông minh để bắt đầu là để ngăn chặn sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, và chuyển sang các nguồn sạch và tái tạo năng lượng.

Hãy bấm nút dưới đây để chia sẻ thông tin hữu ích này!